14 Cách để tăng tốc thời gian khởi động của Windows

Hướng dẫn cải thiện tốc độ khởi động máy tính Windows

Hàng ngày hàng triệu máy Windows được khởi động và hàng ngày hàng triệu người ngồi nhàn rỗi bằng cách chờ Windows tải lên desktop. Lượng thời gian bị lãng phí có thể được đo lường trong vài tuần xem xét làm thế nào chậm nhất Windows máy tính khởi động! Rất may, có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để tăng tốc độ khởi động của máy tính.

Trong bài này, tôi sẽ đề cập đến 14 cách khác nhau Tôi đã tăng tốc độ PC của tôi qua nhiều năm và hy vọng bạn sẽ thấy rằng họ làm việc cho bạn cũng có. Một số bạn có thể thực hiện ngay lập tức trong khi những người khác sẽ yêu cầu mua phần cứng mới hoặc thay đổi hệ điều hành của bạn. Tôi sẽ không đề cập đến việc mua một máy tính mới vì đó là một giải pháp rõ ràng. Vấn đề là để tăng thời gian khởi động mà không cần phải thay đổi quyết liệt thiết lập hiện tại của bạn.

Trước khi chúng tôi nhận được vào danh sách, tôi muốn đề cập đến rằng tôi đã viết bài riêng về khá một vài trong những lời khuyên để cải thiện thời gian khởi động, do đó, một ý tưởng tốt để kiểm tra mỗi liên kết vì nó sẽ đi vào chi tiết về cách thực hiện đó gợi ý cụ thể.

Giải phóng không gian đĩa

Điều đầu tiên tôi làm trên bất kỳ máy tính nào chạy chậm là dọn dẹp không gian đĩa vì tôi đã phát hiện ra rằng sẽ là thủ phạm thường xuyên hơn tôi tưởng tượng. Có nhiều tính năng của Windows sử dụng khá nhiều không gian đĩa như thùng rác, khôi phục hệ thống, tệp ngủ đông, tệp sao lưu dịch vụ được sao lưu, thư mục WinSxS, thư mục temp, v.v …

cây gỗ hóa

Trên hết, bạn có thể có rất nhiều dữ liệu đang ngồi trên máy tính của mình mà bạn có thể di chuyển sang một ổ cứng gắn ngoài hoặc xóa như các tệp trùng lặp. Kiểm tra các bài đăng trước của tôi về việc xoá tất cả các nội dung nói trên khỏi ổ cứng của bạn:

Tắt hiệu ứng hình ảnh

Trên hầu hết các máy tính hiện đại, mẹo này sẽ không thực sự tạo ra sự khác biệt, nhưng một máy cũ hơn, nó có thể tạo ra sự khác biệt khá lớn. Nó cũng có thể tạo sự khác biệt nếu bạn có một máy tính phong nha, nhưng một card đồ họa crappy.

tùy chọn hiệu suất

Vô hiệu hoá hiệu ứng hình ảnh trong Windows về cơ bản sẽ làm cho máy tính của bạn trông giống như Windows 2000 vì nó sẽ được thoát khỏi các chủ đề hàng không và loại bỏ tất cả các minh bạch và hình ảnh động. Khi nói đến thời gian khởi động, vô hiệu hóa các hiệu ứng hình ảnh sẽ mang lại cho máy tính để bàn hơi nhanh hơn.

Tối ưu hóa Paging file

Paging File luôn đóng một vai trò quan trọng trong Windows và mặc dù hầu hết mọi người không bao giờ gây rối với Paging file, nó có thể được sử dụng để tăng hiệu năng Windows và giảm thời gian khởi động nếu được cấu hình đúng cách.

tệp hoán trang tối ưu hóa

Điều đặc biệt quan trọng là tối ưu hóa tệp hoán trang nếu máy tính của bạn không có nhiều RAM. Bất cứ điều gì ít hơn 4GB RAM là lý do đủ để chơi xung quanh với Paging file.

Cài đặt thêm RAM

Tôi đã chạy vào rất nhiều máy hiện đại chạy Windows 8 với bộ xử lý Core i3, i5 hoặc i7, nhưng chỉ quản lý với 2 hoặc 4 GB RAM! 4 GB không phải là xấu và nên là đủ cho hầu hết mọi người, nhưng không có lý do nào máy tính hiện đại nên có ít RAM hơn cài đặt.

DDRRAMMemory_thumb.png

Nếu bạn đang chạy Windows 64-bit trên máy tính để bàn, sau đó bạn nên cố gắng chụp cho 8 GB RAM. Lưu ý rằng nếu bạn có một hệ điều hành 32-bit, Windows không thể nhìn thấy nhiều hơn 4 GB RAM, vì vậy đó là tối đa mà bạn cần phải cài đặt.

Chống phân mảnh ổ cứng

Một lần nữa, mẹo đặc biệt này sẽ giúp những người đang chạy các phiên bản Windows cũ hơn như Vista hoặc XP bởi vì Windows 7 và Windows 8 tự động dồn liền ổ đĩa cứng.

Disk-Defragment.png

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng ổ SSD (ổ trạng thái rắn) thay vì ổ cứng truyền thống, bạn muốn đảm bảo KHÔNG chống phân mảnh ổ đĩa.

Tắt chương trình Startup

Các chương trình Startup là yếu tố chính khác trong thời gian khởi động Windows chậm. Nếu bạn là một trong những người có bất cứ điều gì trên 5 biểu tượng hiển thị trong khu vực thông báo của thanh tác vụ, thì thời gian khởi động của bạn có thể sẽ giảm. Sử dụng tiện ích MSCONFIG có rất nhiều phiên bản của Windows, bạn có thể vô hiệu hóa các chương trình khởi động nhanh chóng và dễ dàng.

msconfig cửa sổ 7

Hầu hết các chương trình khởi động đều có thể bị vô hiệu vì chúng có trong các chương trình của bên thứ ba như Adobe, Dropbox, Google Update, vv Bạn có thể tự chạy tất cả những thứ này theo cách thủ công khi bạn cần sử dụng chúng do đó giảm thời lượng cần để Windows tải.

Gỡ cài đặt chương trình

Ngoài việc vô hiệu hóa các chương trình khởi động, bạn cũng nên gỡ bỏ cài đặt bất kỳ chương trình nào mà bạn không còn cần hoặc cần nữa. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều máy tính cá nhân với vô vàn các ứng dụng từ nhiều năm qua trên trên máy tính. Có đến một thời gian khi bạn cần để có được thoát khỏi những chương trình bởi vì họ thêm mục đăng ký sẽ làm chậm quá trình khởi động.

trình gỡ bỏ revo

Chạy dụng cụ dọn dẹp máy tính

Một vấn đề bạn có thể gặp phải khi tháo cài đặt một loạt các chương trình là các mục đăng ký mà họ tạo ra không nhất thiết phải bị xóa. Trong những trường hợp này, tôi luôn khuyên bạn nên chạy một tiện ích dọn dẹp như CCleaner vì chúng rất an toàn và tạo sự khác biệt trong thời gian khởi động.

ccleaner.png

Nâng cấp lên SSD

Tôi không muốn đề cập đến nhiều công cụ phần cứng, nhưng đây có thể là một lựa chọn khá rẻ với những lợi ích to lớn. Bạn có thể lấy một ổ SSD 64 hoặc 128 GB cho ngày hôm nay ít hơn 100 đô la và chỉ cài đặt Windows trên ổ đĩa đó. Rõ ràng, di chuyển cài đặt hiện tại của bạn hoặc cài đặt từ đầu là rất nhiều công việc, do đó, đây không phải là một cái gì đó tất cả mọi người có thể làm, nhưng nó chắc chắn giá trị một shot.

M4-SSD.jpg

Một SSD đã cải thiện đáng kể thời gian khởi động trên máy Windows 7 của tôi và nó làm cho chạy chương trình trong Windows cũng nhanh hơn rất nhiều. Mặc dù đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nó sẽ cho bạn lợi nhuận tốt hơn hầu hết các mẹo phần mềm mà tôi đề cập ở đây.

Nâng cấp lên Windows 8.1

Mặc dù rất nhiều người ghét Windows 8, kể cả bản thân tôi, nó khởi động rất nhanh. Tôi có một máy tính ba năm với một bộ xử lý Core i3, 4 GB RAM với một SSD giá rẻ và Windows 8 khởi động từ tắt hoàn toàn cho máy tính để bàn đầy đủ tải trong khoảng 10 giây. Máy Windows 7 của tôi trên cùng một phần cứng (khởi động kép) mất khoảng 45 giây.

cửa sổ 81

Windows 8.1 bây giờ bỏ qua màn hình bắt đầu gây phiền nhiễu và đưa bạn đến đúng màn hình nhưng vẫn thiếu nút Start thật sự. Điều đó dường như đang quay trở lại trong Windows 10, nhưng chúng ta sẽ phải chờ đến cuối năm 2015 trước khi chúng ta thấy rằng hệ điều hành được phát hành. Dù bằng cách nào, nếu bạn có thể sống với những phiền toái của Windows 8, bạn sẽ thấy một sự giảm đáng kể thời gian khởi động, ngay cả với phần cứng nửa cũ.

Thay đổi Cài đặt BIOS

Khi máy tính của bạn khởi động lần đầu tiên, nó sẽ tải BIOS, do đó sẽ tải hệ điều hành. Một số lượng đáng kể thời gian khởi động có thể được chi tiêu trong giai đoạn này đặc biệt và không ai trong số các lời khuyên được đề cập đến nay sẽ giúp tốc độ quá trình này lên cả.

bios.png

Điều này là do BIOS được lưu trữ trên một bo mạch bộ nhớ trên bo mạch chủ và do đó không bị ảnh hưởng bởi bất cứ thứ gì khác trên hệ thống, bao gồm phần cứng như RAM, ổ cứng, vv Về cơ bản có hai cách để tăng tốc quá trình BIOS: thay đổi thứ tự khởi động để đĩa cứng với hệ điều hành được liệt kê đầu tiên và cho phép khởi động nhanh, sẽ vô hiệu hoá tất cả các kiểm tra phần cứng mà ban đầu được thực hiện trong quá trình khởi động.

Bạn sẽ phải Google xung quanh một chút để xem BIOS của bạn có hỗ trợ hay bạn có thể vào BIOS bằng cách nhấn phím F2 hoặc bất cứ điều gì nó cho bạn biết khi khởi động. Nó cũng có thể có giá trị nâng cấp BIOS nếu bạn đã không làm nó trong một thời gian rất dài hoặc bao giờ hết.

Giữ máy tính Cập nhật

Khi Windows tải, nó phải tải rất nhiều trình điều khiển để đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng như cổng USB của bạn, card đồ hoạ, card âm thanh, ổ cứng, card mạng, các chip nhớ, v.v …

SlimDrivers-Updates-Found_thumb.jpg

Do đó, điều quan trọng là giữ tất cả các trình điều khiển này được cập nhật như các phiên bản mới nhất chứa các bản sửa lỗi, cải tiến tốc độ, cải tiến tính tương thích … Rất may, có rất nhiều công cụ phần mềm có thể tự động cập nhật trình điều khiển cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên luôn luôn cài đặt các bản cập nhật Windows mới nhất bằng công cụ Windows Update trong Control Panel.

Vô hiệu hoá phần cứng không cần thiết

Nếu bạn có thể giảm số lượng trình điều khiển mà Windows phải tải khi khởi động, thì bạn cũng sẽ giảm thời gian khởi động. Nếu bạn vào trình quản lý thiết bị, bạn sẽ thấy có một vài mục bạn có thể vô hiệu hóa nếu bạn không còn sử dụng chúng nữa.

tắt phần cứng

Một số mục tôi đã vô hiệu hóa bao gồm ổ đĩa mềm và bộ điều khiển, bộ điều khiển bluetooth và radio, modem và bộ điều hợp Wifi ảo. Rõ ràng, bạn chỉ muốn vô hiệu hóa những thứ mà bạn biết bạn sẽ không sử dụng. Tôi không bao giờ sử dụng bluetooth trên máy tính để bàn, vậy tại sao lại lãng phí nguồn lực?

Sử dụng Địa chỉ IP tĩnh

Tôi thực sự không tin vào mẹo này khi lần đầu tiên tôi nghe về nó, nhưng khi tôi thử nó trên máy tính của mình, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một vài giây đã cạo khỏi thời gian khởi động. Rõ ràng, máy tính của bạn phải liên hệ với máy chủ DHCP của router để lấy địa chỉ IP khi khởi động và quá trình này có thể được tăng tốc nếu bạn chỉ cần thiết lập một địa chỉ IP tĩnh cho router.

tự động lấy địa chỉ IP

Tôi chỉ khuyên bạn nên làm điều này nếu bạn thực hiện một lưu ý cho chính mình rằng bạn đã làm điều này vì có một địa chỉ IP tĩnh đôi khi có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho những người mà rất khó để tìm ra, trừ khi bạn là kỹ thuật hiểu biết. Ví dụ: nếu bạn xóa máy tính khỏi mạng nội bộ và kết nối với mạng khác, bạn không thể truy cập bất kỳ tài nguyên hoặc Internet nào vì mạng con của bạn không khớp với mạng con của mạng mới. Vì vậy, nên làm điều này nếu bạn hiểu nó hoạt động như thế nào.

Đó là về nó. Hy vọng bạn thích danh sách này và một số mẹo giúp bạn tăng tốc thời gian khởi động. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại nhận xét. Thưởng thức!

Add Your Comment