Sửa Máy Tính Xách Tay Asus Chạy Chậm Trong Windows 10/11

Bạn cảm thấy khó chịu về chiếc máy tính xách tay Asus của mình chạy chậm trong Windows 10/11? Bạn không cô đơn. Nhiều người dùng phàn nàn rằng máy tính xách tay Asus của họ chạy chậm hơn nhiều so với trước đây và tự hỏi làm thế nào để tăng tốc máy tính xách tay của họ. Sau đây bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân thường gặp và 8 thủ thuật hữu ích giúp laptop Asus nhanh hỏng hơn.

 • Phần 1: Tại sao Máy tính xách tay Asus chạy chậm trong Windows 10/11
 • Phần 2: Cách tăng tốc máy tính xách tay Asus trong Windows 10/11

Tại sao máy tính xách tay Asus chạy chậm trong Windows 10/11

 

 • Nhiều chương trình nền: Quá nhiều ứng dụng và quy trình chạy trong nền sẽ làm chậm hệ thống của bạn.
 • Không đủ bộ nhớ: Khi bộ nhớ ảo hoặc RAM không đủ, hệ thống máy tính xách tay Asus của bạn sẽ chạy chậm hơn.
 • Dung lượng đĩa nhỏ: Có quá nhiều tệp rác chiếm dung lượng ổ đĩa của bạn, đặc biệt là dung lượng ổ C.
 • Sự cố hệ thống: Bạn đã cài đặt một số phần mềm đi kèm với vi-rút và phần mềm độc hại trên máy tính xách tay, phần mềm này sẽ tấn công hệ thống của bạn và làm cho máy tính xách tay Asus của bạn chạy nhanh.
 • Vấn đề phần cứng: Bụi bám trên các thành phần của hệ thống máy tính xách tay (đặc biệt là trên CPU / RAM / quạt Window), quạt Windows bị hỏng hoặc ổ cứng cũ có thể làm cho máy tính xách tay của bạn bị lag.

8 cách để tăng tốc máy tính xách tay Asus trong Windows 10/11

 

 • Cách 1: Tối ưu hóa khởi động
 • Cách 2: Kết thúc chương trình nền
 • Cách 3: Mở rộng bộ nhớ ảo
 • Cách 4: Giải phóng dung lượng hệ thống
 • Cách 5: Loại bỏ vi rút hoặc phần mềm độc hại
 • Cách 6: Làm sạch bụi
 • Cách 7: Tăng dung lượng RAM
 • Cách 8: Nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Cách 1: Tối ưu hóa khởi động

Nếu quá nhiều ứng dụng được phép tự động khởi động khi hệ thống khởi động, có thể khiến máy tính xách tay Asus chạy chậm. Vì vậy, bạn nên tắt các ứng dụng khởi động không cần thiết. Tại đây bạn có thể làm theo các bước để tối ưu hóa việc khởi động máy tính xách tay của mình.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start Menu và chọn  Task Manager.

Bước 2: Trong Task Manager, chọn  tab Startup và  nhấp chuột phải vào  chương trình có tác động Startup cao. Sau đó, vô hiệu hóa nó.

Cách 2: Kết thúc chương trình nền

Nếu nhiều ứng dụng đang chạy cùng nhau trên máy tính xách tay Asus của bạn, nó có thể chiếm quá nhiều bộ nhớ và làm chậm Windows của bạn. Để tăng tốc máy tính xách tay của bạn, bạn có thể chấm dứt một số ứng dụng không cần thiết chạy nền. Chúng tôi khuyến nghị rằng không kết thúc các quy trình của Windows, nếu không nó có thể gây ra sự mất ổn định của hệ thống.

Bước 1: Nhấn  Ctrl + Alt + Delete  và chọn Task Manager.

Bước 2: Nhấp chuột phải  vào các ứng dụng nền không cần thiết và nhấp vào End task.

Sau đó, kiểm tra xem nó có thể sửa chữa máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm không. Nếu không, hãy chuyển sang cách tiếp theo.

Cách 3: Mở rộng bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo có thể được sử dụng tạm thời khi bộ nhớ vật lý (RAM) sắp hết. Khi máy tính xách tay Asus của bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn khó có thể chạy nhiều chương trình tốn nhiều bộ nhớ và tốc độ chạy sẽ bị hạn chế. Để sửa lỗi laptop Asus chạy chậm Windows 10, bạn hãy thử mở rộng bộ nhớ ảo bằng các bước sau.

Bước 1: Nhấn Win + I  để mở Setting. Sau đó nhấp vào System > About > System info > Advanced system settings to enter để vào cửa sổ System Properties

Bước 2: Trong cửa sổ  System Properties  , chọn tab Advancedvà nhấp vào Settings.

Bước 3: Trong mục Bộ nhớ ảo, nhấn nút Change …

Bước 4: Bỏ chọn “Automatially manage paging file size for all drives” và nhấp vào ổ đĩa có tệp hoán trang bạn muốn mở rộng. Sau đó đánh dấu Custom size  và nhập kích thước mới vào Maximum size hoặc Initial size. Cuối cùng bấm  OK .

Cách 4: Giải phóng dung lượng hệ thống

Khi không gian hệ thống của bạn còn lại ít, tốc độ hệ thống của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Để tăng tốc máy tính xách tay Asus trong Windows 10, bạn có thể dọn dẹp Windows của mình bằng cách xóa các tệp và ứng dụng không cần thiết được lưu trữ trong Windows của bạn. Ở đây iSumsoft System Refixer là một công cụ tối ưu hóa hệ thống chuyên nghiệp để bạn xóa riêng các tập tin rác , xóa các mục đăng ký không hợp lệ , giải phóng ổ C, tối ưu hóa Khởi động và quản lý dịch vụ hệ thống trong Windows.

Hơn nữa, bạn có thể đơn giản dọn dẹp tất cả các loại tệp rác chỉ với một cú nhấp chuột để giải phóng không gian Hệ thống.

Bước 1: Cài đặt iSumsoft System Refixer và mở nó trên PC.

Bước 2: Trong tùy chọn  Clear All  , nhấp vào nút  Scan để kiểm tra tất cả các tệp rác trên Windows.

Bước 3: Khi kết quả quét hiển thị trên màn hình, nhấp vào nút Clean để loại bỏ tất cả chúng ngay lập tức.

Cách 5: Loại bỏ vi rút hoặc phần mềm độc hại

Vi-rút và phần mềm độc hại rất dễ xâm nhập vào hệ thống Windows của bạn và khiến nó bị lag hoặc thậm chí là đóng băng. Nếu máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm trong Windows 10 sau khi cài đặt một chương trình mới và không xác định, bạn có thể thử xóa chương trình hoàn toàn để xem máy tính xách tay của bạn có thể chạy nhanh như trước hay không. Nếu bạn không chắc chắn về vi-rút ẩn, bạn có thể chạy một công cụ chống vi-rút như Security Defender để loại bỏ vi-rút khỏi máy tính của bạn một cách chính xác và nhanh chóng.

Cách 6: Làm sạch bụi

Làm sạch bụi chất đống trên các thành phần của máy tính xách tay của bạn có thể là một cách khác để sửa chữa máy tính xách tay Asus chạy chậm trong Windows 10. Nếu quạt và lỗ thông hơi trong máy tính xách tay của bạn bị bụi tích tụ, nó sẽ ngăn hệ thống của bạn tản nhiệt và làm máy tính xách tay của bạn bị lag. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra xem có bụi bám trên quạt máy tính xách tay hay các thành phần khác, đặc biệt là CPU và RAM hay không. Nếu có, hãy làm sạch chúng để tránh máy tính xách tay Asus của bạn quá nóng. Sau đó, máy tính xách tay của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Cách 7: Tăng dung lượng RAM

Bộ nhớ rất quan trọng để cải thiện hiệu suất hệ thống. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bộ nhớ ảo có thể bù đắp cho bộ nhớ vật lý (RAM). Vì RAM nhanh hơn đáng kể so với bộ nhớ ảo, nên việc tăng dung lượng RAM là một cách trực tiếp và hiệu quả hơn để sửa máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm so với việc mở rộng bộ nhớ ảo.

Để kiểm tra dung lượng RAM, bạn có thể vào  Task Manager> Performance> Memory.  Nếu RAM quá thấp không thể hỗ trợ chạy nhiều ứng dụng khiến laptop Asus của bạn chạy chậm thì bạn có thể gắn thêm RAM  để khắc phục.

Cách 8: Nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm Windows 10 có thể do ổ cứng tương đối cũ. Vì tốc độ đọc và ghi trên SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD, nên việc thay thế ổ cứng HDD ban đầu bằng ổ SSD có thể là một cách tốt để làm cho máy tính xách tay Asus của bạn nhanh hơn.

No Responses

Add Your Comment